Vương Farm – Nông trại Arabica đạt tiêu chuẩn đặc sản

Năm 2015, chúng tôi tìm được một vườn cà phê có nhiều giống Arabica thuần chủng, chứ không chỉ toàn là Catimor loại thường thấy ở Việt Nam.

Đó là vườn cà phê của gia đình bác Vương, nằm tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có độ cao 1500m trên mặt biển. Đánh giá sơ bộ cho vườn cà phê này có nhiều khả năng cho phép chế biến cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản.
Tuy nhiên tập tục canh tác và sơ chế của gia đình bác Vương cũng giống như thường thấy tại Lâm đồng còn lạc hậu, bỏ phí tiềm năng chất lượng của hạt cà phê. Cà phê chỉ được thu hoạch với tỉ lệ chính chừng 60-70%, sau đó trữ trong bao bố, ngâm cả bao trong nước mà không có sự khống chế về thời gian, nhiệt độ. Hạt cà phê sau khi tách vỏ cũng chỉ được phơi sơ sài dưới đất cho đến khi “cảm thấy khô”, thiếu hẳn một hệ thống thông gió đảm bảo quá trình làm khô không lấy mất hương vị, tiềm năng hạt cà phê có sẵn.

Rất khó để thuyết phục người dân làm theo cách mới, vì giá thu mua cà phê hàng năm đều thấp, không đủ bù đắp chi phí đầu tư nếu làm theo cách mới. Thêm vào đó, sự hạn chế về kiến thức khiến người dân không dám tin và khả năng thành công (đạt đến chất lượng cao) của vườn cà phê của họ.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Haka đã tìm và hợp tác với 2 chuyên gia có kinh nghiệm sâu rộng trong ngành về trực tiếp thiết kế và giám sát chương trình chuyển đổi cách thức sơ chế ở vườn cà phê Vương Farm vụ thu hoạch năm 2015. Chúng tôi cũng bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra năm đó để nông hộ có thể yên tâm thực hiện các cải tiến mà không gặp các rủi ro về tài chính.

Kết quả từ năm 2015 cho đến nay, Vương Farm trở thành một trong số ít những nông trại có chất lượng hạt cà phê (green bean) đứng đầu cả nước. Đã có những lot sản phẩm đạt đến số điểm 85-87 điểm SCAA và được tin dùng trên khắp Việt Nam cũng như một số công ty cà phê đặc sản Mỹ, Nhật.

Năm vừa rồi, trong một chuyến điền dã thường xuyên, chúng tôi ghi lại những giây phút làm việc đầm ấm của đại gia đình bác Vương xung quanh hạt cà phê

Cd7a31095a97a2c9fb86 De2b17ea7c74842add65

Với sự thành thạo trong kỹ thuật, năm tới đây gia đình đã gieo trồng cả những giống cà phê thuần chủng rất khó trồng nhưng chất lượng rất cao, hứa hẹn đem tới những phẩm chất mới cho cà phê Việt Nam. Những hạt mầm của giống Longberry dưới đây không chỉ là hy vọng, mà nó thể hiện nội lực của Vương Farm đã được phát triển và tích luỹ những năm vừa qua

E2acbf44d4da2c8475cb
Chúng tôi hạnh phúc vì đã giúp sức để hạt cà phê Việt Nam có thể phát huy hết tiềm năng hương vị của nó, và ngày hôm nay bạn có thể thưởng thức những hạt cà phê ấy tại quán, tại nhà hay tại văn phòng, trong một buổi sáng nhẹ nhàng (tender morning ritual).

Contact Me on Zalo