Làm thế nào để bắt đầu pha cà phê tại nhà ngon

Bây giờ đây, tôi đã ở trong nghề cà phê được 8 năm, đã trải qua đủ hết các vai trò của ngành: rang xay, đứng quán pha chế, phục vụ, mở quán, dậy pha chế, đi mua cà phê nhân, hái cà, sơ chế cà, phơi cà, thôi chán chẳng buồn kể nữa. Cà phê tôi uống cũng thật là nhiều loại, nhiều vùng đất, nhiều cách pha.‌ Nhưng chưa bao giờ tôi quên cái cảm giác của những ly cà phê tự pha đầu tiên. Như nụ hôn đầu tiên vậy, những rung đông của nó có lẽ trước khi chết bạn vẫn có thể thấy chúng rõ mồn một.

Đó là ly cà phê phin, rang mộc, mua ở hãng cà phê tư nhân có từ trước giải phóng, trên đường Hàm Nghi Sài Gòn. Tôi tự xay và pha phin, uống vào những buổi chiều trời đầy mây trước những cơn mưa to ở Singapore. Đó là một ly đen đá. Làm nền cho những rung động ấy là giai điệu và thế giới âm thanh 4 chiều của concerto số 3 của Beethoven, viết cho đàn Piano. Cảm giác thì rõ mồn một thế, nhưng tôi chẳng tìm được từ ngữ nào để viết về những giờ phút ấy. Không thể.

Phin Cafe Singapore

Nếu bạn muốn bắt đầu tự pha một ly cà phê ngon cho chính mình, hãy bắt đầu. Con đường sẽ mở ra, ngay khi bạn quyết định thôi chờ đợi một cốc cà phê dễ dãi như hoà tan, may rủi như hàng cà phê cuối phố, hoặc thô bạo như kiểu cà phê tẩm mùi và hương liệu – kiểu mà pha thế nào cũng ra như vậy.

Quan trọng nhất, bắt đầu với những hạt cà phê ngon, rang mộc. Sau đó, ngoài dụng cụ pha chính (phin, french press, moka pot, v60, etc) bạn cần 2 thứ quan trọng:‌ máy xay đủ tốt và một chiếc cân.

Tại sao lại cần máy xay? Vì cà phê sẽ mất hương vị rất nhanh sau khi xay ra thành bột. Nên cà phê nguyên hạt, mới xay và pha ngay, sẽ là những gì thanh xuân nhất mà hạt cà phê có thể dâng tặng. Tôi biết, bạn nghe thế là đã thích rồi, ai chả thích thanh xuân. Vậy thì hãy đầu tư một cái máy xay đủ tốt.

Tại sao lại cần chiếc cân?‌ Vì ly cà phê là cuộc chơi của bột cà phê và nước. Bao nhiêu cà phê cộng với bao nhiêu nước, là một sự kết hợp có tính toán, cần sự chính xác. Sự chính xác này sẽ được đền bù, hãy yên tâm như vậy, khi bạn thảnh thơi ngồi nhấm nháp ly cà phê ngon của mình.

Dạo này viết bài hay bị ít tương tác, nên thôi để đây làm phần 1 đã :D. Ai yêu Giang thì like bài love bài care bài để tui có niềm vui viết tiếp phần 2 nhé.

Contact Me on Zalo