Hướng dẫn pha cà phê French Press

Một phương pháp pha cà phê đơn giản và luôn hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các biến số để đạt được hương vị mà mình mong muốn.

Chuẩn bị: 

  • Cà phê: 20g             – Nước: 260g
  • Tỷ lệ nước / cà phê: 1:13
  • Độ rang: Medium – Dark
  • Cỡ xay: Medium – Xay vừa
  • Nhiệt độ nước: 92 – 96 độ C

Bước 1. Nước pha cà phê

Đun nước trước khi bắt đầu xay cà phê.

Tùy thuộc vào thể tích bình French Press của bạn, và lượng cà phê bạn muốn pha mà sử dụng lượng cà phê phù hợp theo tỷ lệ 1 cà phê : 13 nước. Đối với bình French Press 300ml, bạn có thể dùng 260ml nước, tương ứng với 20g cà phê.

Bước 2. Xay cà phê cho Frenchpress

Trong khi nước đang đun, bạn có thể xay cà phê. Để pha French Press chúng ta sẽ xay cà phê ở cỡ xay Vừa.

Grindsize Frenchpress

 

Bước 3. Ủ cà phê

Cho cà phê đã xay vào bình French Press sạch và khô.

20140714 French Press Side

Bắt đầu ủ cà phê với lượng nước gấp đôi lượng cà phê. 40g nước nóng để ủ 20g cà phê bột. Dùng que gỗ hoặc thìa dài quấy nhẹ để cà phê ngấm đều nước. Ủ trong thời gian 30s.

 

Bước 4. Ngâm

Rót nốt lượng nước còn lại vào bình French Press. Ấn nhẹ và đều lớp cà phê trên bề mặt để đảm bảo cà phê ngập hết trong nước.

20140714 French Press Water

Nhẹ nhàng đặt bình French Press xuống khỏi cân. Đậy nắp bình lại, tuy nhiên chưa ấn lọc bột xuống vội. Hãy chờ cà phê ngâm đủ 4 phút (tính từ lúc bắt đầu ủ).

20140714 French Press Timer

 

Bước 5. Kết thúc quá trình ngâm

Khi đã ngâm đủ 4 phút, hãy nhẹ nhàng nhấc nắp của bình lên.

Khuấy nhẹ lớp bột nổi bên trên (bột mịn sẽ rơi xuống đáy) và lấy thìa vớt lớp bột còn sót lại trên bề mặt đi. Cách này sẽ hạn chế được bột trong cà phê khi rót ra và nắp lọc cũng sẽ không bị kẹt khi ấn xuống.

 

Bước 6. Đậy nắp bình Frenchpress

Đậy nắp bình và nhẹ nhàng ấn nắp bình xuống. Nhớ đừng ấn quá nhanh nhé, hãy ấn thật nhẹ nhàng và dừng lại trước khi chạm tới bề mặt lớp bột bên dưới. Như thế bạn sẽ không khuấy động lớp bột mịn phía dưới lên, cà phê rót ra sẽ trong hơn.

20140714 French Press Plunge

 

Bước 7. Thưởng thức cà phê Frenchpress

Nhẹ nhàng rót hết cà phê sang một bình hoặc một cốc khác. Đừng để lại cà phê ngâm trong bình, nếu không cà phê sẽ chiết xuất quá, đắng và mất hương vị.

Và bạn đã có thể thưởng cà phê của mình.

20140714 French Press Pour

 

** Bàn luận: Cà phê pha bằng French Press thường sẽ luôn có một lượng bột mịn nhất định. Điều này cũng khiến cho body của cà phê dày và đậm đà hơn. Tuy nhiên nếu muốn hạn chế hoàn toàn bột mịn, bạn cũng có thể lọc cà phê vừa pha qua một lớp giấy lọc (như V60), hoặc đặt giấy lọc ngay dưới lưới lọc kim loại trước khi bạn ấn lưới lọc xuống. Cà phê pha ra sẽ rất trong và nhẹ nhàng.

Contact Me on Zalo