Hướng dẫn pha cà phê Moka Pot

Moka Pot là tiền thân của máy pha cà phê espresso. Nguyên lý hoạt động sử dụng áp suất đẩy nước qua cà phê sẽ giúp tạo ra tách cà phê đậm đà, đầy đặn như một tách cacao nóng, phù hợp để sử dụng với sữa tươi hoặc sữa đặc.

Chuẩn bị: 

  • Cà phê: 20g                 – Nước: 180ml
  • Tỉ lệ cà phê  : nước là 1 : 9
  • Độ rang: Medium Dark
  • Cỡ xay: Mịn

Bước 1. Đun nước

Hãy chắc chắn bình Moka Pot của bạn đã được vệ sinh sạch. Đun nước trước khi xay cà phê.

Bước 2. Xay cà phê

Xay 20g cà phê bột. Để pha một tách cà phê đậm đà làm cú hích cho một buổi sáng làm việc hiệu quả, bạn có thể xay cỡ mịn tương tự như xay cho espresso.

Grindsize Mokapot

 

Bước 3. Cho nước vào bình

Cho nước vừa đun vào bầu chứa nước của bình. Lượng nước cho vào là 180ml. Tuy nhiên bạn cần chú ý mỗi bình Moka pot đều có một chốt an toàn đảm bảo áp suất. Nước rót vào bình không bao giờ được cao hơn chốt an toàn này. Vì thế hãy điều chỉnh lượng nước phù hợp với bình của bạn.

Blogmokapot Brewguide 3 1

 

Bước 4. Cho cà phê vào rổ chứa

Đặt rổ cà phê vào và cho cà phê vào rổ chứa cà phê. Lắc nhẹ để dàn cho phẳng. Dùng tay nén nhẹ và đều bột xuống.

Blogmokapot Brewguide 4 Blogmokapot Brewguide 5

 

Bước 5. Lắp bình Moka Pot

Lắp chặt phần đáy và thân bình Moka Pot. Hãy chắc chắn rằng hai phần đã khớp chặt với nhau nếu không áp suất có thể lọt ra ngoài. Cần chú ý lúc này, đáy bình sẽ nóng. Hãy lót một chiếc khăn khô nhé.

Blogmokapot Brewguide 6

Bước 6. Bắt đầu pha cà phê

Sau khi chắc chắn hai nửa bình đã được vặn chặt, hãy đặt lên bếp và chỉnh lửa vừa.

Blogmokapot Brewguide 7

 

Bước 7. Theo dõi cà phê chiết xuất

Điều quan trọng khi đun Moka Pot là lửa nên vừa phải để nước đi lên, từ từ thấm vào cà phê, việc chiết xuất sẽ diễn ra được đồng đều và ổn định. Cà phê sẽ từ từ được chảy lên bầu chứa bên trên. Nếu cà phê bắn ra quá mạnh nghĩa là bạn đang để lửa quá lớn.

Blogmokapot Brewguide 8

Khi nghe thấy tiếng xì xì của hơi và chỉ còn bọt khí trào ra nghĩa là cà phê của bạn đã sẵn sàng. Hãy tắt bếp và làm nguội đáy bình bằng nước mát.

 

Blogmokapot Brewguide 10

Moka Pot của thể thưởng thức với một chút sữa nóng cũng là một lựa chọn rất tuyệt.

**Bàn luận: Moka pot thường được thưởng thức với hương vị đậm đà mạnh mẽ, không thua kém gì một shot espresso với body dày và hương vị dark chocolate. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi cỡ xay thô hơn espresso một chút để thưởng thức hương vị thanh nhẹ hơn và ít đắng hơn với body clean.

Contact Me on Zalo