Father and Son – Nông trại của ý chí và sức trẻ

Trong một hội chợ cà phê được tổ chức tại Buôn Thuột cách đây 3 năm, tôi dừng lại và ngay sau đó có ấn tượng tốt với một nhóm các bạn trẻ, khi họ trình bày về sản phẩm cà phê nhân của họ.

Chưa hẳn là bài bản, chính xác trong toàn bộ kiến thức, nhưng các bạn trẻ đó có một cách tiếp cận vừa khiêm tốn vừa hết sức trân trọng hạt cà phê. Hội chợ năm đó bị lấn át bởi những nhãn hàng thương mại ầm ỹ, phô trương, thực đã làm tôi mệt mỏi. Mườn chỗ ngồi, tôi lắng nghe các bạn kể câu chuyện thật dài về những ngày tháng các bạn đã thuyết phục những nông hộ xung quanh chuyển từ sơ chế kiểu cũ: hái xanh, mất vệ sinh, bán vội cho thương lái, sang cách mới: hái chín, sơ chế đúng và chủ động đi tìm nhà rang xay để bán.

Đồng cảm là cảm giác đầu tiên, bởi chính tôi cùng với Haka đã làm những công việc tương tự vào năm 2015 tại Đà Lạt, với nông trại Vương Farm.

Sau sự đồng cảm, tôi tìm hiểu kỹ hơn và dần có được sự tin cậy đối với cách các bạn làm cà phê. Đây là một nông trại do bạn Nguyễn Thanh Toàn dẫn dắt. Quyết định rời bỏ SG với những công việc nhẹ nhàng hơn, Toàn về lại Buôn Mê Thuột để lập nghiệp dựa trên chính công việc ba mẹ cậu đã làm cả đời. “Father and Son” là tên Toàn đặt cho nông trại, ngầm ý về một sự tiếp nối không những về cơ nghiệp, mà còn là tinh thần.

37cc1e850c1bf445ad0a

Năm 2020 vừa rồi, một trong những nỗ lực của Toàn đã được đền đáp. Cậu nhận giải 3 trong cuộc thi toàn quốc về chất lượng cà phê nhân với 2 sản phẩm là Robusta phơi nguyên trái (Natural) và Robusta chế biến mật ong (Honey)

 

42a501216cbf94e1cdae

 

Contact Me on Zalo