Dak Gió – Nông trại lưu giữ những cây Robusta giống cổ

Cách đây 2 năm, trong chuyến điền dã thăm các cánh đồng cà phê ở Gia Lai, chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước sức đất nơi đây. Những cây cà phê không quá to lớn như ở Dak Lak, nhưng có vị ngọt sâu, bùi, như chắt chiu từ năng lượng của mảnh đất nhiều nắng gió này.

Tuy nhiên không phải toàn bộ Gia Lai được như vậy. Nơi đây cũng giống như nhiều vùng đất trông cà phê của Việt Nam, nhiều nơi đã thay thế những cây Robusta cũ bằng các cây giống mới, được tạo ra trong phòng thí nghiệm với năng suất là ưu tiên cao nhất.

Một hecta Robusta thông thường chỉ cho được 4 tấn nhân cà phê, nếu với những giống cổ từ thời Pháp để lại thì chỉ được 2 tấn. Tuy nhiên cây cà phê cao sản có thể cho 6-9 tấn cà phê mỗi ha. Hạt cà phê cao sản có kích thước lớn, cây sai quả, chịu sâu bệnh tốt.

Nhưng thiên nhiên không bao giờ làm sai luật. Hạt cà phê lớn, chống chịu sâu bệnh tốt tất nhiên phải đi kèm với sự một chiều trong hương, thiếu phức hợp trong vị và cuối cùng, cái Haka thường mong đợi nhất, là hậu vị, thì gần như không có gì. Dù rất buồn, nhưng trước nhu cầu ngày càng cao của việc thu mua Robusta đưa vào các sản phẩm cà phê hoà tan chất lượng thấp thì diện tích cà phê cao sản ngày càng được gieo trồng nhiều hơn trên Gia Lai nói riêng và cả Việt Nam nói chung.

Duy có một số nơi không làm như vậy. Đó là vùng đất của những đồng bào dân tộc thiểu số. Không đủ nhanh nhạy, không có đồng vốn, hay đơn giản là quá hồn nhiên với thời cuộc: các vườn cà phê của đồng bào dân tộc thiểu số đa phần được chăm sóc khá tự nhiên và thu hoạch theo….những gì đất và trời cho phép. Đó là những gì chúng tôi thấy ở Đak Gió, một buôn làng Ê Đê gần Biển Hồ Gia Lai.

Chúng tôi đã được nếm những trái cà phê ngọt bùi của những cây cà phê bằng tuổi mình (hơn 30 năm tuổi). Nhìn ngắm những bông hoa cà phê trắng xoá, đẹp như trong cổ tích.

26509182fc1c04425d0d

Chính ở nơi đó, tôi quyết định phải mang vẻ đẹp nguyên sơ này về lại phố phường. Bằng những thực hành đơn giản, chúng tôi hướng dẫn người dân ở Dak Gió cách thu hái trái cà phê vừa chín tới và phơi nguyên trái đơn giản trên giàn tre/gỗ tự đóng (có lưới). Phương thức thật đơn giản, nhưng nó mang toàn bộ sự hồn nhiên của người dân Dak Gió vào sản phẩm.

Tôi tin tưởng rằng, trong một thế giới quá nhiều thông tin và sự khôn ngoan như hiện nay, những thành quả lao động hồn nhiên, đơn giản cần được trân trọng.

Contact Me on Zalo