CÀ PHÊ Ủ LẠNH- COLD BREW COFFEE

    CÀ PHÊ Ủ LẠNH- COLD BREW COFFEE VÀ NHỮNG SÁNG TẠO THÚ VỊ

   

 Cái tên Cà Phê Ủ Lạnh hay Cold Brew Coffee đang dần trở nên quen thuộc ở hiện tại, thế nhưng chỉ vài năm trước, không nhiều người biết đến loại cà phê này. Vậy hôm nay tôi và các bạn cùng nhau tìm hiểu về loại cà phê đặc biệt này nhé.

  I. Cold Brew là gì?

 Cold Brew- cái tên trong tiếng Anh nếu dịch ra thì bạn sẽ hiểu ngay được ý nghĩa. Cold là Lạnh, Brew là Ủ, Cold Brew Coffee, nôm na là Cà Phê Ủ Lạnh – là cách pha bằng phương pháp ngâm bột cà phê với nước lạnh mà không tác động gì thêm, chỉ để làm lạnh trong thời gian dài (8-24 tiếng). Nhiều người lầm tưởng Cold Brew là cà phê pha bằng nước nóng theo kiểu truyền thống (Hot Brew) rồi cho đá vào, nhưng 2 kiểu pha đó là hoàn toàn khác nhau.
 
cà phê cold brew
 

  II.  Lịch sử ra đời Cà Phê ColdBrew:

 
 Từ những năm 1600, người Hà Lan rong ruổi trên biển để vận chuyển và buôn bán hàng hoá. Với những chuyến hải trình dài ngày, việc tiết kiệm nguyên liệu đốt cháy được ưu tiên hàng đầu, do vậy mà họ không được sử dụng lửa để đun nước trên thuyền. Thế nhưng nhu cầu uống cà phê của các thuyền nhân vẫn còn đó, vậy nên họ đã nghĩ ra cách pha cà phê bằng túi vải rồi treo lơ lửng trong thùng gỗ chứa nước, cất dưới khoang tàu cho tiết kiệm diện tích.
 
290656216 787620219074339 3748887718262068818 N
 
  Phương pháp chiết xuất này sau đó đã vô tình đến tới nước Nhật, ở đây họ đã cải tiến và sáng tạo cách pha này, được biết đến với tên gọi là Kyoto Drip. Kyoto Drip là kiểu pha thay vì để cà phê ngập trong nước nhiều giờ, quá trình chiết suất cà phê được thực hiện nhỏ giọt trên các dụng cụ dạng tháp cao ( thường sẽ có 3 tầng, tầng trên cùng là bình chứa nước, ở giữa là hạt cà phê đã xay, ở dưới cùng là bình chứa cà phê đã chiết suất. Nguyên lý chiết suất của Kyoto Drip là để từng giọt nước chảy trên bình chứa nước xuống lớp cà phê, sau đó từng giọt nước sẽ chảy xuống bình chứa cà phê đã chiết suất. Từ đây, Cà Phê Ủ Lạnh dần được biết đến rộng rãi trên toàn cầu.
 
285526562 5537033842997563 4117658091086911995 N
 

  III. Sự khác nhau giữa Cà Phê Ủ Lạnh (Cold Brew Coffee) với Cà Phê Pha Nóng (Hot Brew Coffee):

  Cà Phê Ủ Lạnh Cà phê pha nóng thường
Nhiệt độ nước pha cà phê Nước lạnh hoặc nước thường (bằng nhiệt độ phòng) Nước nóng ( khoảng từ 90-96 ° C)
Lượng cà phê mỗi lần pha Thường khoảng 50- 100 gam hoặc hơn. Thường khoảng 12- 20 gam cà phê
Tỷ lệ cà phê so với nước pha Thường tỷ lệ 1:8 cho đến 1:15 Thường tỷ lệ 1:2 cho đến 1:4
Cách pha Ngâm bột cà phê trong nước, ủ lạnh 8- 24h. Lọc bã để lấy cà phê. Rót nước nóng vào bột cà phê, đợi cà phê chảy hết xuống, thường khoảng vài phút.
Thời gian pha Từ 8- 24 tiếng Khoảng 5 phút
Hương thơm cà phê Mùi dịu, thoang thoảng Đậm hương cà phê
Hương vị cà phê Chua nhẹ, ít đắng, thơm hương trái cây Đậm đặc, đắng
Thời gian bảo quản Từ 1- 2 tuần Dùng trong ngày, để lâu khoảng vài ngày sẽ thấy vị cà phê bị cũ đi rõ rệt
 

  IV. Tác dụng của Cold Brew Coffee:

 
 Cà Phê Ủ Lạnh có rất nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe, có thể kể ra đến những tác dụng sau:
1. Tăng khả năng trao đổi chất.
 Trao đổi chất là quá trình sử dụng thức ăn để tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động. Người có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, càng dễ đốt nhiều calo hơn những người có tỷ lệ trao đổi chất chậm. Giống như cà phê pha nóng thường, cà phê cold brew cũng có chứa caffein, theo nghiên cứu thì caffein góp phần làm tăng tỷ lệ trao đổi chất ở người lên đến 11% khi nghỉ ngơi.
 
2. Tăng cường sức khỏe gan.
 Theo như nghiên cứu, chất cafestol có trong cà phê có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại một số chất có hại cho gan như aflatoxin. Chính chấy này kích thích sự sản xuất glutathione- chất oxy hóa có tắc dựng tăng cường chức năng gan và thải độc cơ thể. Cũng theo một nghiên cứu khác, những người uống cà phê thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc xơ gan đến 80%.
 
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
 Cà phê nói chung và cà phê ủ lạnh nói riêng đều tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, cụ thể là tác động đến chức năng nội mô. Chức năng nội mô rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch vì nó điều chỉnh sự co giãn mạch máu, cung cấp lượng oxy và lưu lượng máu giàu dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Rối loạn chức năng nội mô có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc đột quỵ xuống hơn 20%.
 
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 Trong cà phê có chất axit chlorogenic, là chất chống oxy hóa mạnh, chất này có tác dụng lớn đến việc làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu đã quan sát và thực hiện đã cho thấy những người uống cà phê đều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 23-50%, thậm chí trong một vài nghiên cứu, mức nguy cơ này còn giảm tới 67%.
 
5.Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
   Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi trên toàn thế giới. Bệnh Alzheimer hiện tại không có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên vẫn có những cách phòng ngừa bệnh trước khi nó xảy ra bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao… Nhưng ít người biết rằng, uống cafe cũng rất hiệu quả trong phòng ngừa Alzheimer. một nghiên cứu cho thấy những ngườu uống nhiều cafe có nguye cơ mắc Alzheimer thấp hơn tới 65% so với người bình thường.
 
  Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Alzheimer. Parkinson có thể khiến các tế bào thần kinh bị chết qua đó làm giảm khả năng dẫn truyền xung thần kinh do làm giảm lượng dopamine trong não. Bệnh Parkinson thường gây ra chứng run và cứng khớp. Cũng giống như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson cũng chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều này khiến cho việc phòng bệnh trở nên quan trọng hơn nhiều. Những nghiên cứu đã cho thấy chất caffeine có trong cà phê giúp những người thường xuyên uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ 32-60%.6. Giúp bạn trẻ hơn. Trong cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, chính những chất này sẽ làm chậm quá trình lão hóa ở cơ thể, giúp các tế bào khỏe mạnh hơn, khiến bạn tươi trẻ hơn so với những người không thường xuyên uống cà phê. 7.Giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chất caffeine có chức năng cải thiện khiến tâm trạng tốt hơn đến 17% và giảm 8% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Sức khỏe

Uống cà phê kèm tập luyện điều độ sẽ giúp bạn có được sức khỏe như các vận động viên chuyên nghiệp

  V. Những lý do mà bạn nên chọn Cafe Cold Brew:

 
 – Thứ nhất  phải kể đến tính tối giản, hiện đại và dễ dàng pha chế của Cà Phê Ủ Lạnh. Bạn chỉ cần 1 chiếc bình pha đơn giản, 1 gói cà phê đã xay sẵn, 1 chút nước, bỏ chung với nhau rồi cất tủ lạnh. Đúng, chỉ như vậy thôi.
 
Thứ hai  là do tỷ lệ pha giữa cà phê và nước của Cold Brew Coffee khá dài, thường là 1:8 , 1:10, 1:12 thậm chí là 1:15 nên Cà phê Cold Brew rất dễ uống, uống được khá nhiều nếu so với các kiểu pha cà phê khác. Ở phương Tây nơi Cold Brew Coffee được phổ biến từ lâu thì Cold Brew còn được lựa chọn là đồ uống thay thế cho các nước tăng lực, soda khác vì trong đó có chất Caffeine.
 
Thứ ba  là hương vị của Cà Phê Ủ Lạnh Cold Brew rất êm ái, nhẹ nhàng, ít đắng, bớt chua. Và vì cà phê là một loại quả nên khi uống Cold Brew ta cũng nhận rõ hương vị trái cây tự nhiên, ngọt ngào ở hậu vị.
 
Thứ tư  là Cà Phê Cold Brew được cho là có thời gian sử dụng lâu nhất trong các kiểu pha. Ví dụ như 1 ly Espresso sau khi pha chỉ để được vài phút trước khi hỏng, thì 1 ly Cà Phê Ủ Lạnh được bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được 1 tuần mà hương vị không bị mất đi nhiều, thậm chí kéo dài đến 2 tuần.
 
Cuối cùng  là với những tác dụng được liệt kê ra ở trên, ta có thể thấy cà phê Cold Brew phù hợp với tất cả mọi người.
 
Cafe Cold Brew
 
 

  VI. Cold Brew Sữa Tươi, Cold Brew Cam Sả và các biến thế khác:

 
  Cà Phê Cold Brew được coi như một “nền tảng” (base) tuyệt vời để pha trộn với các loại nguyên liệu khác cho ra các biến thể khác nhau về hương vị. Chỉ cần có 1 ly Cold Brew nguyên chất, bạn có thể tự do sáng tạo ra các loại đồ uống khác nhau tùy theo sở thích và trí tưởng tượng của mình.
 
 

Cold Brew Chanh VàngCold Brew Thanh Yên- 1 biến thể Cold Brew Chanh Vàng của …Ka Coffee

  VII. Cách pha Cà Phê Ủ Lạnh- Cold Brew Coffee siêu ngon siêu đơn giản tại nhà: 

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị:

– 1 bình ủ có nắp kín.

– 1 gói cà phê đã xay sẵn (xay thô)

–  Nước lạnh/ thường để pha cà phê.
 
Sau đó bạn làm theo các bước sau:
Bước 1:  Chuẩn bị lượng bột cà phê tương ứng với cỡ bình của các bạn. Lưu ý khối lượng bột cà phê nên thấp hơn 10 lần dung tích của bình.
 
Bước 2: Chọn cho mình 1 tỷ lệ pha tương ứng với số bột cà phê bạn đã chọn trong khoảng từ 1:8 đến 1:15 (điều chỉnh dần sau mỗi lần pha sao cho hợp khẩu vị nhất).
 
Bước 3: Đổ nước vào bình, khuấy đều sao cho nước và cà phê thấm đều với nhau.
 
Bước 4: Đậy nắp và ủ cà phê trong tủ lạnh khoảng 12-24 tiếng.
 
Bước 5:  Sau khi đủ thời gian, lọc hết bã cà phê và thưởng thức .
 

Cỡ Xay Cold Brew

Cỡ xay cà phê theo cách pha từ trái qua phải: Pha Máy- Pha Phin- Pha Cold Brew

 Nếu bạn không có sẵn bình ủ và ngại điều chỉnh tỷ lệ pha nhiều lần, hãy Trải Nghiệm Ngay Cà Phê Cold Brew với Bình Pha Cold Brew của Ka Home Brew:

Bấm vào hình để MUA NGAY Bình Pha Cold Brew
 
 
Bước 1: Chuẩn bị 50 -100 gam cà phê đã xay.
 
Bước 2: Mình chọn tỷ lệ 1:12 theo gói cà phê của Ka Home Brew (1 phần cà phê, 12 phần nước. Nếu lấy 50 gam cà phê thì sẽ là 600 gam nước). Lưu ý là bạn nên thử và điều chỉnh sao cho hợp “gu” của mình nhất nhé.
 
Bước 3: Đổ nước vào cà phê trong bình, lấy thìa khuấy nhẹ sao cho nước ngấm đều với cà phê.
 
Bước 4: Đậy nắp và ủ cà phê trong tủ lạnh khoảng 24 tiếng.
 
Bước 5:  Sau khi đủ thời gian thì bỏ bình ra và thưởng thức.
 

VIII. Nếu không tự làm được Cà Phê Cold Brew, có chỗ nào bán Cold Brew đóng chai không?

     Tin vui ở đây là hiện tại Cold Brew Coffee đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, chính vì vậy mà cũng có nhiều quán cà phê có làm sẵn Cold Brew, đóng trong chai để tiện cho những người mê cà phê mà không đủ thời gian làm. Có thể kể đến như là …Ka Coffee ,CAFE YÊN, Là Việt Coffee,…

Cà Phê Cold Brew Đóng Chai

Cà phê Coldbrew đóng trong chai

 
      Trên đây là những chia sẻ về Cà Phê Ủ Lạnh- Cold Brew Coffee. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về loại cà phê rất đặc biệt này, đồng thời cũng biết cách pha chế cho bản thân mình một ly Cafe Ủ Lạnh thơm ngon. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, đừng ngại cho chúng tôi biết thông qua Hotline/ Zalo: 0978125169. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc và ủng hộ chúng tôi.
 
Đọc thêm các bài viết liên quan: 
 
Contact Me on Zalo