Cà phê nhân xanh có thực sự làm giảm cân

1.Hạt cà phê nhân xanh là gì?

Hạt cà phê xanh là hạt cà phê chưa rang. Hạt cà phê có màu xanh tự nhiên, nhưng quá trình rang biến chúng thành màu nâu.
Hạt cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt động dược lý khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit chlorogen và caffeine chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe mà mọi người liên quan đến hạt cà phê xanh.
Các axit clo hóa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, theo các nghiên cứu tổng qua, bao gồm:
  • chất chống oxy hóa
  • chống viêm
  • hạ huyết áp

Nó cũng có thể giúp bảo vệ tim và gan.

Do những thay đổi hóa học trong quá trình rang, hạt cà phê có một số tác dụng khác nhau đối với cơ thể khi rang hoặc không rang.

Nếu bạn tò mò hơn làm thế nào mà axit cholorogen (CGA) có trong hạt cà phê, thì đó là một điều thú vị. Hợp chất này được cây cà phê tự sinh ra để đáp ứng lại các điều kiện thiên nhiên khó khăn mà cây phải chịu đựng. Quá nhiều nắng, quá lạnh, sâu bệnh, những nhân tố đó đều góp phần tạo nên hiện tượng “stress” (căng thẳng) của cây cà phê. Sự căng thẳng này hình thành các gốc Oxit tự do, không có lợi cho cây trồng. Và thú vị làm sao, axit cholorogen (CGA) được cây sinh ra để phá huỷ các gốc tự do đó, làm cho cây lành mạnh trở lại. Con người được thụ hưởng nỗ lực ”chống lại stress“ này của cây cà phê khi sử dụng cà phê nhân xanh. Thật không may, hầu hết các axit chlorogen (CGA) bị mất khi mọi người làm nóng hạt cà phê đến nhiệt độ rất cao. Tuy nhiên, cà phê rang vẫn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe khác.

2.Cơ chế tác dụng của cà phê nhân xanh lên cơ thể

Hạt cà phê nhân xanh chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine và axit chlorogen, có tác dụng tốt lên sức khoẻ sức khỏe

2.1.Giảm cân

Tiêu thụ caffeine có thể giúp thúc đẩy giảm cân. Một số nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể ( BMI ) và mỡ cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng hàm lượng axit chlorogen cao trong chiết xuất hạt cà phê xanh là chìa khóa cho tác dụng giảm cân của nó.

Một đánh giá cũ hơn năm 2013 báo cáo rằng axit chlorogen có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm đột biến insulin bằng cách giảm sự hấp thụ carbohydrate trong đường tiêu hóa.

Axit chlorogen cũng có thể tăng cường chuyển hóa chất béo, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, và cải thiện mức độ hormone liên quan đến béo phì .

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu hiện có trên chuột, và cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

2.2.Bệnh tiểu đường loại 2

Bởi vì chúng có thể giúp điều chỉnh glucose và insulin, như bài viết này đã thảo luận, axit chlorogen cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 .

Một đánh giá năm 2020 đã báo cáo rằng chiết xuất cà phê xanh có thể cải thiện mức đường huyết và với liều hơn 400 miligam (mg) mỗi ngày , nó cũng có thể cải thiện mức độ insulin.

2.3.Huyết áp

Chiết xuất cà phê xanh có thể ảnh hưởng tích cực đến các mạch máu, có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Chiết xuất hạt cà phê xanh có thể giúp mọi người kiểm soát huyết áp của họ. Một đánh giá năm 2019 cho thấy dùng hơn 400 mg chiết xuất trong 4 tuần làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người bị tăng huyết áp .

2.4.Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Nghiên cứu cho thấy hạt cà phê xanh có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Mãn tính viêm có thể gây tổn hại tế bào và là động lực chính trong nhiều điều kiện sức khỏe, bao gồm cả ung thư , viêm khớp , tiểu đường, và bệnh tự miễn.

Bởi vì điều này, ăn thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có thể có lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm chiết xuất hạt cà phê xanh.

3.An toàn và tác dụng phụ

Bởi vì nghiên cứu còn hạn chế, các nhà khoa học không khẳng định hiệu quả lâu dài của chiết xuất hạt cà phê xanh. Tuy nhiên các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng chất này có một hồ sơ an toàn đủ tốt.

Cà phê xanh có chứa caffeine, có thể có nhiều tác dụng phụ khi mọi người tiêu thụ nó với số lượng lớn. Những tác dụng phụ này bao gồm lo lắng , bồn chồn và nhịp tim nhanh.

Tùy thuộc vào loại, các sản phẩm cà phê xanh chứa lượng caffeine khác nhau. Nếu một người nhạy cảm với caffeine, họ phải chắc chắn đọc nhãn sản phẩm trước khi tiêu thụ chúng.

Các nhà nghiên cứu không biết liều lượng an toàn cho những người đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ em hoặc những người mắc bệnh gan hoặc thận, vì vậy những nhóm này nên tránh tiêu thụ các sản phẩm hạt cà phê xanh.

Những người bị dị ứng cà phê nên tránh chiết xuất hạt cà phê xanh.

4.Liều dùng

Hiện tại không có nghiên cứu xác định liều lượng tối ưu cho chiết xuất hạt cà phê xanh. Mọi người nên làm theo hướng dẫn trên chai và kiểm tra với bác sĩ trước khi quyết định liều lượng chính xác để sử dụng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều an toàn và hiệu quả.

5.Tóm lược

Chiết xuất hạt cà phê xanh có thể là chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nó cũng có thể thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện các dấu hiệu sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp và cholesterol, và cung cấp chất chống oxy hóa.

Điều đó không có nghĩa rằng mọi người bắt buộc phải sử dụng các chất bổ sung giảm cân để giảm cân tự nhiên, lành mạnh. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục nhiều là một chế độ giảm cân hiệu quả.

Để an toàn nhất, mọi người nên luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các thực phẩm bổ sung mới.

Bài viết được tham khảo từ tạp chí Medical News Today

Contact Me on Zalo