Du ngoạn vào thế giới của Whisky Coffee

Kết hợp rượu và cà phê trong một thức uống ngon là một phép thử lâu đời ở châu Âu (hãy nghĩ tới Irish Coffee), nhưng hoàn toàn mới mẻ ở những nước châu Á như Việt Nam. Nhưng như đã nhiều lần nhắc tới với các bạn: cà phê có nhiều tiềm năng phong phú tới mức có thể làm chúng ta ngạc nhiên. Tôi và Haka muốn làm các bạn ngạc nhiên một lần nữa với kết hợp lần này: Whisky Coffee, cà phê được ủ trong thùng làm rượu bằng gỗ sồi lâu năm.

Loại cà phê này có thể được pha với nước nóng hoặc lạnh và thưởng thức. Chúng cũng có thể được pha trộn vào các loại cocktail mới, khám phá những hương vị bạn chưa bao giờ trải nghiệm. Hãy cùng chúng tôi thử du ngoạn xa hơn vào thế giới của loại cà phê này

Whisky Coffee được làm ra như thế nào

Những nhà sản xuất rượu uy tín luôn lựa chọn gỗ sồi để trữ rượu. Từ whisky, rum tới rượu vang thì thùng gỗ sồi đều thường được sử dụng. Đặc tính của gỗ sồi làm gia tăng hương vị và tạo độ phức tạp trong trải nghiệm uống. Rượu càng để lâu càng quý, một phần tạo bởi những thùng gỗ sồi lâu năm này.

Các thùng gỗ này, tuy vậy, sẽ không được các công ty rượu dùng lại sau quá trình lưu trữ vì các thớ gỗ đã thấm đẫm rượu, không thể đón nhận những mẻ rượu mới. Tuy nhiên với ngành sản xuất cà phê thì đây lại là những vốn quý. Hương vị rượu thấm đẫm trong thùng gỗ sồi là nguồn cung cấp hương vào trong hạt cà phê, tạo nên một sản phẩm độc đáo mới. Các nhà rang xay sẽ sử dụng loại cà phê nhân xanh phù hợp (cà phê chưa rang) để ủ trong các thùng gỗ sồi đã từng đựng rượu này trong khoảng thời gian 2-3 tuần. Mỗi ngày các thùng này cần được xoay liên tục trong một khoảng thời gian nhất định để hương vị rượu thấm đẫm vào hạt cà phê. Tuy nhiên xoay bao nhiêu một ngày, và ủ trong bao lâu để hương vị cà phê và rượu được cân bằng, không xảy ra chuyện cái này lấn át cái kia có thể được coi là một bí kíp.

Chọn loại cà phê nào để ủ trong thùng cũng là một toan tính cần thử nghiệm? Nhà rang xay phải tìm được loại cà phê chịu được hương vị mãnh liệt của thùng. Hương vị của giống cà phê ấy cần không bị che mất, mà lại thêm tính phức tạp khi kết hợp với vẻ đẹp tuổi tác của thùng gỗ. Sản phẩm Whisky Cold brew của Haka được lựa chọn sử dụng hạt Arabica Cầu Đất, Việt Nam, nơi sản sinh ra những hạt cà phê có hậu vị ngọt ngào, hương thơm của hạnh nhân, sô cô la sẽ hoà quyện cùng vì khói và gỗ của thùng whisky trăm tuổi. Hãy thử tưởng tượng trước mặt bạn là một ly cà phê như vậy….

Sử dụng Whisky Cold brew như thế nào

Hương vị classic nhất mà Whisky Coldbrew nên được thưởng thức là trong một ly Rock với những viên đá già thật già. Khi đó hương men, vị khói và vị gỗ sẽ dịu dàng đẩy lên 2 thành khoang miệng, khiến bạn hưng phấn và nhớ ra cuộc sống còn quá nhiều ngạc nhiên cần phải khám phá.

Tất nhiên còn có những lựa chọn đa dạng mà chính chúng tôi không biết từ trước. Những người khách hàng đáng yêu đã dạy chúng tôi những ứng dụng mới của Whisky Cold brew. Bạn có thể thưởng thức ly cà phê này với sữa đặc và thử xem cà phê sữa đá của Việt Nam sẽ thế nào nếu nó phảng phất hương khói và gỗ sồi? Nếu chọn phương án này bạn nhớ cân đối lượng sữa cho vừa đủ. Cho đúng lượng sữa mình cần cho mỗi ly cà phê cũng là một sự hiểu mình, nó cũng như chọn đúng ikigai của bạn trong cuộc đời vậy.

Nếu bạn tài hoa hơn và đã từng thử sáng tạo một ly cocktail cho riêng mình hoặc người yêu, hãy thử nó với Whisky Cold brew. Hương vị nam tính và hơi đắng nhẹ của Whisky có thể được làm mềm đi một chút với syrup đường rồi sau đó làm điệu một chút với nước cốt chanh vàng? Thử thách với sự sáng tạo của bạn rồi phần thưởng sẽ đến thôi, dù là tự thưởng hay là người yêu thưởng.

Whisky Cold brew có tạo nên một phong cách?

Các món hàng thương mại đều mong muốn mang đến hay đại diện cho một phong cách sống. Vì điều đó dựa vào một quy luật tâm lý của con người nói chung. Chúng ta tìm mọi cách để phóng chiếu mình vào mọi thứ: thời trang, nhà cửa, công nghệ, đồ uống, quán quen. Theo cách nào đó, con người tìm thấy mình ở đó, cảm thấy những điều đó có thể đại diện cho phong cách của mình. Các nhãn hàng thương mại nếu làm được điều này sẽ có doanh số bán hàng rất cao, vì ai mà chẳng muốn chăm chút cho…chính mình.

Cũng theo lẽ đó, tôi có thể nói Whisky Cold brew phần nào phản ánh tinh thần cổ điển và nam tính. Bạn lựa chọn một ly Bourbon Whisky không pha, uống trong ly Rock với đá, là bạn đã…khác với các lựa chọn Pinky cocktail rồi. Cà phê cũng vậy.

Mặc dù là người bán hàng, tôi không tin lắm vào việc định nghĩa mình dựa trên các nhãn hàng thương mại hoặc thói quen mua sắm. Nhưng dù không định nghĩa, thú thực tôi vẫn có tình cảm đặc biệt với một người đàn ông ngồi trên chiếc ghế bành nơi thư phòng, có lẽ là hơi buồn, với ly whisky ngay phía tay. Rồi khuôn mặt buồn ấy chuyển sang quả quyết, ông sẽ uống rất nhanh hết ly whisky đó và đứng dậy để thi hành quyết định mình vừa đưa ra. Bất kể quyết định đó là gì, thái độ nhận trách nhiệm đó chính là những gì là rõ ràng nhất cho cái ta gọi là nam tính.

Nếu nhìn rộng hơn, tôi đã đi đến kết luận rằng con người không phải một thực thể cố định. Nó chỉ là một dòng chảy. Và thi thoảng, nơi những bến đỗ này kia, ta có thể tìm vui khi thấy mình là nam tính, thấy mình healthy – năng động, có thể buồn phiền khi thấy mình cực nhọc, ganh ghét. Sao cũng được. Nhưng bến đỗ chỉ là bến đỗ, dòng chảy thì không bao giờ ngừng lại. Let it be.

Hãy uống Whisky Cold brew thôi và để cho dòng chảy ấy tự do.

Contact Me on Zalo